Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 11:13 AM (GMT+7)

Lạng Sơn: Ớt trĩu cành thương lái đến "hốt sạch", dân cười tít mắt

authorChang Liễu Thứ Hai, ngày 27/05/2019 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ những ngày đầu tháng 5 đến nay, người trồng ớt ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn vô cùng phấn khởi bởi vừa được mùa, lại được cả giá. Những trái ớt chín nhuộm màu đỏ bóng sau khi thu hái sẽ được các thương lái “hốt sạch” với giá cao ngay tại vườn.

   

Ớt là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, lại nhanh cho thu hoạch nên vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở các huyện Chi Lăng, Lộc Bình, Văn Quan… đã chuyển đổi một số diện tích trồng lúa sang trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu. Trong đó, Chi Lăng là một trong những địa phương trồng nhiều ớt chỉ thiên xuất khẩu nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tập trung chủ yếu ở các xã Bắc Thủy, Nhân Lý, Mai Sao, Quan Sơn, Quang Lang…

Thời điểm này, nhiều hộ nông dân ở các huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đang bước vào vụ thu hoạch ớt với niềm vui được mùa, được giá. Giá ớt tươi được bán cho tư thương thu mua tại ruộng dao động từ 50.000 - 75.000 đồng/kg, cao gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

 lang son: ot triu canh thuong lai den "hot sach", dan cuoi tit mat hinh anh 1

Người trồng ớt ở Chi Lăng phấn khởi khi ớt năm nay được giá cao.

Có mặt trên cánh đồng trồng ớt của người dân xã Vân Thủy, trong cái nắng gay gắt đầu mùa, phóng viên Dân Việt bắt gặp cảnh nhiều người dân vẫn đang cặm cụi, miệt mài thu hái những quả ớt chín đỏ để buổi trưa thương lái đến vườn cân.

Chị Vy Thị Đại (thôn Pa Lái, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng) cho biết, năm nay là năm mà ớt được giá nhất từ xưa đến nay. Ngay từ đầu vụ, giá ớt đã đạt trên 40.000 đồng/kg, rồi cứ thế tăng lên đến 94.000 đồng/kg, thậm chí có nơi giá đã lên 100.000 đồng/kg. Dù giá cả có dao động lúc lên, lúc xuống nhưng chưa bao giờ giảm xuống đến 50.000 đồng/kg ớt xuất khẩu.

“Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch và bán được hơn 5 tạ quả với giá dao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Ớt chọn loại đẹp nhất có thể được giá 80.000 đồng/kg, thậm chí hơn 90.000 đồng/kg. Giá ớt năm nay cao hơn gấp 3 lần so năm ngoái nên mới chỉ hơn 10 ngày đầu vụ, gia đình đã thu nhập bằng cả vụ ớt năm trước. So với trồng lúa và các loại rau màu khác, cây ớt đem lại thu nhập cao hơn nhiều cho người dân", chị Đại nói.

 lang son: ot triu canh thuong lai den "hot sach", dan cuoi tit mat hinh anh 2

Ớt được các thương lái thu mua, cân ngay tại vườn

Cũng như nhà chị Đại, chị Lăng Thị Thu phấn khởi cho biết: Nhà tôi năm nay trồng khoảng hơn 4 sào ớt xuất khẩu. Năm nay ớt sai quả mà giá cũng cao nên nhà nào trồng ớt ai nấy đều vui mừng vì chưa bao giờ giá ớt cao như vậy.

“Ớt nhà tôi mới bắt đầu thời điểm chín rộ nên trung bình mỗi ngày, 2 vợ chồng hái được khoảng 1 tạ ớt/ngày. Ớt này sau khi nhặt xong sẽ có thương lái đến tận vườn để thu mua, không phải chở đi đâu xa cả”, chị Thu nói.

 lang son: ot triu canh thuong lai den "hot sach", dan cuoi tit mat hinh anh 3

Làm việc dưới cái nắng nóng oi bức, nhưng người dân vẫn vui mừng phấn khởi khi thành quả lao động được đền đáp xứng đáng.

Cây ớt sau khi trồng hơn hai tháng sẽ cho thu hoạch liên tục từ 2 - 3 tháng. Nếu giá ớt ổn định như hiện nay, trồng ớt sẽ cho thu nhập hơn 30 triệu đồng/sào/vụ. Hầu hết các hộ dân ở đây đều đã trồng ớt, hộ trồng ít nhất cũng từ một sào đến ba sào ớt... Tuy nhiên, do giá ớt hằng năm tăng thất thường nên người nông dân chưa mặn mà mở rộng diện tích trồng ớt. Nếu giá cả ổn định, diện tích trồng ớt sẽ còn tăng mạnh.

Nhiều thương lái tại đây cho biết: Giá ớt năm nay cao hơn hẳn những năm trước là do thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ mạnh. Hơn nữa vì năm ngoái giá ớt quá thấp nên năm nay không có nhiều người trồng ớt, sản lượng ít mà nhu cầu tăng nên giá cũng tăng theo. Hiện mới vào đầu vụ thu hái nên giá ớt lại càng cao, bà con rất phấn khởi.

 lang son: ot triu canh thuong lai den "hot sach", dan cuoi tit mat hinh anh 4

Những trái ớt chín nhuộm màu đỏ bóng sau thu hái được thương lái "giành nhau" thu mua.

Trao đổi với Dân Việt, bà Hà Thị Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chi Lăng cho biết: Ớt là loại cây không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc và phân bón, hơn nữa cho thu hoạch kéo dài trong hai tháng với giá trị kinh tế khá cao nên nhiều hộ kiên trì với cây ớt đã có thu nhập khá. Hơn nữa, người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc ớt nên cây cho quả đều, đẹp, dễ bán hơn. Vụ ớt năm nay, diện tích ớt toàn huyện đạt 350ha, tăng 130ha so với năm 2018. Hiện đang vào lúc ớt chín rộ nên bà con trên địa bàn đang khẩn trương thu hoạch.

Bà Thủy cũng cho biết, trung bình 1 sào ước tính người dân thu về 35- 45 triệu đồng. Nhiều hộ dân trồng 3 - 4 sào ớt đang bước vào thu hái rầm rộ đã có thu nhập 80 triệu đồng. Ngoài ra, ớt là cây cho thu hoạch nhiều lứa nên vườn ớt vẫn đang có đợt ra hoa, còn nhiều quả xanh, quả nhỏ cộng với được giá nên vụ ớt năm nay hứa hẹn đưa về nguồn thu lớn cho người dân.

Để người dân yên tâm phát triển cây ớt, chính quyền và cơ quan chuyên môn địa phương cũng rà soát, liên hệ các doanh nghiệp uy tín thường xuyên thu mua ớt xuất khẩu trên địa bàn để lựa chọn, vận động thực hiện ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đồng thời, chủ động quảng bá, giới thiệu tiềm năng về cây ớt của huyện đến những doanh nghiệp chế biến thực phẩm, kinh doanh xuất nhập khẩu lớn trên toàn quốc để tìm kiếm, mở rộng thị trường.

Ớt là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc lại nhanh cho thu hoạch nên vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở các huyện Chi Lăng, Lộc Bình, Văn Quan… đã chuyển đổi một số diện tích trồng lúa sang trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu. Người dân cũng trồng nhiều giống ớt để đáp ứng nhu cầu thị trường, như: ớt chia tai, ớt tân nông, ớt chỉ thiên, ớt kim, ớt đồng tiền vàng.


 

Xem bình luận
Được giá+được mùa đó là 2 yếu tố quyết định, chúc mừng những nông dân cần mẫn, chịu khó vươn lên
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân phấn khởi quá. Lại có một mùa ớt bội thu
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, tại Trùng Khánh (Trung Quốc), công ty Vincommerce...