Thứ Ba, ngày 19/11/2019 16:12 PM (GMT+7)

Cháy Nhà thờ Đức Bà và dòng thư ngắt quãng từ Paris

authorMaiLy Cao (Từ Paris) Thứ Tư, ngày 17/04/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà thờ Đức bà Paris đang cháy. Người Paris... trống rỗng... bất lực nhìn biểu tượng thành phố chìm trong lửa... như nhìn một người thân yêu... ngã xuống... nhưng... bất lực....

   

 chay nha tho duc ba va dong thu ngat quang tu paris hinh anh 1

Bức ảnh tác giả chụp Nhà thờ Đức Bà nhìn từ xa.

"Trái tim Paris đang cháy", một người bạn tôi đã nói vậy.

Nhà thờ Đức bà Paris đang cháy. Người Paris... trống rỗng... bất lực nhìn biểu tượng thành phố chìm trong lửa... như nhìn một người thân yêu... ngã xuống... nhưng... bất lực...

Sừng sững và hiên ngang qua chục thế kỉ thăng trầm lịch sử từ đêm trường trung cổ đến những cuộc huynh đệ tương tàn... vậy mà giờ đây... phần mái 800 năm tuổi đã sập, gác chuông đã sập. Việc sửa chữa sẽ là một vấn đề nan giải, không biết bao giờ mới có thể bắt đầu chứ chưa nói đến hoàn thành.

Có lẽ, sẽ còn rất lâu... rất lâu... hoặc có thể là không bao giờ tôi còn có cơ hội được ngắm hoàng hôn dần buông trên ngã ba sông với ánh nắng cuối cùng vàng như mật ong trên nóc nhà thờ... với lấp lánh tím biếc của trời và nước quyện làm một... Kỉ niệm của tôi giờ còn lại... là bức ảnh, được chụp một ngày xuân tháng 4 nắng trong veo xanh biếc... như ngày hôm nay. "Trái tim Paris... đã cháy".

Đến 9h20 sáng 16.4 (giờ Việt Nam), sở cứu hỏa Paris cho biết họ 'đã kiểm soát được' đám cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris sau hàng giờ vật lộn chống chọi 'bà hỏa'. Đám cháy kéo dài liên tục gần 8 tiếng đã thiêu rụi phần tháp, mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris. 400 lính cứu hỏa đã được điều động để dập tắt đám cháy.

Trước đó, chiều tối 15.4, cả nước Pháp chấn động trong nỗi đau, cả thế giới bàng hoàng khi Nhà thờ Đức Bà Paris - công trình nổi tiếng của Pháp, bốc cháy dữ dội. 

Thông tin lửa bùng phát được báo lên vào khoảng 18h50 tối, tức vào khoảng 23h50 (giờ VN).

Tổng thống Pháp Macron tới ngay hiện trường. Phát biểu trước người dân Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả Nhà thờ Đức Bà Paris là "Lịch sử của chúng ta, văn học của chúng ta… Đó là nơi đã chứng kiến những giây phút lớn nhất của chúng ta: bệnh dịch, chiến tranh, giải phóng. Nhà thờ nằm trong trung tâm của cuộc sống chúng ta".

Ông cũng cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai hành khách từ Việt Nam đã bị từ chối thị thực vào Australia sau...