Chuyện lạ

Cô gấu duy nhất thế giới ngồi tù chung với con người được trả tự do sau 15 năm

Thứ Tư, ngày 20/11/2019, 13:00

Cô gấu nâu duy nhất trên thế giới phải ở trong nhà giam của con người cuối cùng đã được thả tự do.

 co gau duy nhat the gioi ngoi tu chung voi con nguoi duoc tra tu do sau 15 nam hinh anh 1

Cô gấu Katya đã phải "ngồi tù suốt 15 năm" (Ảnh: east2west News)

Cô gấu cái tên Katya bị bắt sau khi làm 2 người bị thương tại một khu cắm trại vào năm 2004, và được đem đến giam giữ tại nhà tù Kostanay, do giới chức địa phương không tìm được một nơi trú ngụ thích hợp nào khác.

Dù là một nơi được canh gác nghiêm ngặt, và giam giữ tới 730 tên tội phạm nguy hiểm, cô gấu này vẫn có phòng giam cùng với bể bơi riêng, và được các phạm nhân trong tù thay nhau chăm sóc.

Thậm chí, Katya còn trở thành biểu tượng của Kostanay và một bức tượng gấu màu vàng đã được đặt ngay trong khuôn viên nhà tù.

 co gau duy nhat the gioi ngoi tu chung voi con nguoi duoc tra tu do sau 15 nam hinh anh 2

Dù phải ngồi tù nhưng Katya có bể bơi riêng và được các phạm nhân và nhân viên nhà tù chăm sóc (Ảnh: east2west News)

Nhưng giờ đây, sau một thập kỷ rưỡi “sau song sắt”, Katya sẽ được chuyển đến một sở thú nhỏ với điều kiện sống tự do hơn.

Hiện tại, cô gấu này sẽ phải trải qua quá trình “phục hồi chức năng”, trước khi được thả về sở thú, nơi Katya sẽ được ở chung với những chú gấu khác trong điều kiện gần giống với môi trường ngoài tự nhiên.

Bà Valentina Dmitrienkom, giám đốc trung tâm giải trí Abkshino, ngôi nhà mới của Katya, cho biết cô gấu đang dần làm quen với môi trường sống tại đây:

"Chú gấu đực của chúng tôi, Yashka đã rất vui khi gặp Katya. Yashka đã đưa bàn chân của mình qua lồng, ôm lấy Katya và hôn như một con người. Tất cả chúng tôi đều vui mừng và cảm động trước sự chào đón nồng nhiệt này."

 co gau duy nhat the gioi ngoi tu chung voi con nguoi duoc tra tu do sau 15 nam hinh anh 3

Bức tượng cô gấu Katya được đặt bên trong khuôn viên nhà tù Kostanay (Ảnh: east2west news)

Sự ra đi của Katya, dù vậy, cũng đem lại sự tiếc nuối cho các phạm nhân và nhân viên của nhà tù Kostanay. Ông Azamat Gapbasov, phó phòng công tác cải tạo của nhà tù, cho biết: “Thật tiếc là chúng tôi chưa kịp phối giống Katya với một chú gấu đực khác, ước gì chúng tôi có khả năng thụ tinh trong ống nghiệm…”

Katya sẽ là thành viên mới nhất trong tổng số 3 cá thể gấu đang được chăm sóc tại Abkshino. Bên cạnh đó, sở thú còn có một vài con sói, một con lạc đà, một con ngựa non, một con lừa và một con bò Tây Tạng.

Việt Anh - Daily Mail, Mirror

Cô gấu duy nhất thế giới ngồi tù chung với...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS