Bạn đọcmui ten tab

Sắp xử phúc thẩm vụ án bị "ngâm" 10 năm ở quận Hai Bà Trưng

Thứ Ba, ngày 15/10/2019, 10:40

Trong khi vụ án "Tranh chấp quyền sử dụng đất" đang trong quá trình xét xử, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội (một trong các bị đơn của vụ án) bị phản ánh làm ngơ cho công trình vi phạm trật tự xây dựng của hàng xóm.

Như Dân Việt đã thông tin, ông Trương Đức Quỳnh, trú tại 710A, Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phản ánh việc TAND quận Hai Bà Trưng thụ lý vụ án "tranh chấp quyền sử dụng đất" từ năm 2008 đến cuối năm 2018 mới đưa ra xét xử sơ thẩm.

Theo đơn khởi kiện ngày 27/9/2007, ông Quỳnh yêu cầu Tòa án buộc các bị đơn gồm các ông: Nguyễn Văn Hải (nhà số 8 trên thửa đất 161); Nguyễn Mạnh Hùng (nhà số 6 trên thửa đất 111); Nguyễn Khắc Toàn (nhà số 1 trên thửa đất 160); Nguyễn Mạnh Cường (số nhà 1B trên thửa đất 160), tất cả đều ở ngõ 345/45 phố Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng phải trả lại nguyên trạng ngôi nhà ngói 2 gian cấp 4 cùng toàn bộ công trình trên đất.

Trong khi đó, các bị đơn cũng đưa ra lý do để phủ nhận việc ông Quỳnh là chủ sở hữu của mảnh đất trên.

Ngày 30/11/2018, TAND quận Hai Bà Trưng đã xét xử sơ thẩm và ra bản án số 41/2018/DS-ST. Theo đó, TAND quận Hai Bà Trưng chưa chấp nhận yêu cầu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất của ông Trương Đức Quỳnh đối với ông Nguyễn Văn Hải, ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Nguyễn Mạnh Cường, ông Lê Khắc Toàn. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm đang bị kháng cáo.

Ngày 18/10 tới đây, TAND TP. Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa phúc thẩm "Tranh chấp quyền sử dụng đất" như đã nêu ở trên.

Trong khi TAND TP. Hà Nội đang trong quá trình giải quyết vụ việc, gia đình ông Nguyễn Khắc Toàn, nhà số 1 trên thửa đất 160 lại có hành vi phá dỡ ngôi nhà hai gian cấp 4 để xây dựng công trình mới làm phức tạp quá trình giải quyết vụ án.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Hà - Đội trưởng Đội trật tự đô thị phường Thanh Lương cho biết, đơn vị đã nắm được sự việc. Vị này khẳng định, việc ông Toàn xây dựng trên đất đang tranh chấp là sai.

Ngoài ra, ông Quỳnh cũng thông tin, một trong các bị đơn của vụ án tranh chấp kể trên, có ông Nguyễn Mạnh Hùng hiện đang là Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội nhưng lại không kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi xây dựng trên đất đang tranh chấp.

 sap xu phuc tham vu an bi "ngam" 10 nam o quan hai ba trung hinh anh 2

Công trình xây dựng trên đất đang tranh chấp, hiện phần mái đã bị tháo dỡ.

Theo ghi nhận thực tế của PV vào ngày 17/9, tại địa chỉ này ngôi nhà cấp 4 hai gian đã bị phá dỡ, một mái tôn kiên cố được dựng lên, bên phía ngoài cổng được che chắn bằng hai tấm tôn màu xanh. Hiện tại, mái tôn đã được tháo dỡ nhưng bộ khung vẫn còn nguyên.

Để có thông tin khách quan, ngày 14/10, PV Dân Việt đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội. Ông Hùng xác nhận mình là một trong 4 bị đơn của vụ án trên.

Ông Hùng cho biết, ngày 18.10 ông sẽ có mặt để tham dự phiên tòa phúc thẩm. Ông Hùng nhấn mạnh đã cung cấp các tài liệu cho tòa án và vụ án đã được thụ lý nên mọi vấn đề đúng sai sẽ do tòa phân xử.

Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội cũng cho biết, hành vi xây dựng công trình trên đất đang tranh chấp của ông Toàn là sai, việc này quận và phường đã lập hồ sơ để xử lý theo quy định.

Trước tố cáo của ông Quỳnh về việc mình làm ngơ cho sai phạm, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội giải thích rằng, đã nhiều tháng nay ông không còn ở ngôi nhà đang xảy ra tranh chấp mà chuyển đến ở một địa chỉ khác nên không biết vụ việc trên, nếu biết ông sẽ đề nghị cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn.

Đ.V

Sắp xử phúc thẩm vụ án bị "ngâm" 10 năm ở quận...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS