Bạn đọcmui ten tab

Hà Tĩnh: Không có mương thoát nước, người dân sống chung với ô nhiễm

Thứ Ba, ngày 12/11/2019, 08:15

Không có mương thoát nước, nước sinh hoạt xả thẳng ra bãi đất trống, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến hàng chục hộ dân (thuộc tổ 8, thị trấn Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) hết sức bức xúc.

Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của hàng chục hộ dân tổ 8, thị trấn Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) nhiều năm nay phải sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

Người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương, nhưng chậm xử lý, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống nhân dân.

 ha tinh: khong co muong thoat nuoc, nguoi dan song chung voi o nhiem hinh anh 1

Hàng chục hộ dân tổ 8, thị trấn Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) phải sống trong ô nhiễm nghiêm trọng, vì không có mương thoát nước.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, khu vực mà người dân sinh sống không hề có hệ thống mương thoát nước, nước thải sinh hoạt  xả thẳng ra khu đất trống xung quanh, biến thành ao nước thải, rác rưởi… lâu ngày bốc mùi xứ uế nồng nặc.

Được biết, khu vực xứ đồng Giếng thuộc tổ 8, thị trấn Cẩm Xuyên được UBND huyện Cẩm Xuyên phê duyệt quy hoạch vào năm 2012, với diện tích hơn 29.000 m2, huyện cũng sẽ cam kết hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như đảm bảo nguồn nước sạch, mương thoát thải.

 ha tinh: khong co muong thoat nuoc, nguoi dan song chung voi o nhiem hinh anh 2

Nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật rất cao.

Một người dân (tổ 8, thị trấn Cẩm Xuyên) bức xúc, nói: “Vào ngày nắng nước bốc hơi còn lại rác bẩn tại vùng trũng, mùi hôi thối nồng nặc. Vào mùa mưa, khu vực này ngập trong nước sinh hoạt bẩn thỉu, người dân ái ngại việc đi lại, họ phải sắm ủng để di chuyển và lo lắng việc nước bẩn ngập vào nhà”.

Ngoài việc không có hệ thống thoát nước, tại đây người dân vẫn chưa có nước sạch để dùng. Họ phải khoan giếng sau đó sử dụng các thiết bị lọc để xử lý nước. Lo ngại là tầng mặt của khu vực này là nơi chứa lượng lớn nước thải ô nhiễm, chất lượng nước giếng tại đây khó đảm bảo.

 ha tinh: khong co muong thoat nuoc, nguoi dan song chung voi o nhiem hinh anh 3

Ống thoát nước tại đây được lắp xả thẳng ra các khu đất trống xung quanh.

“Nhà tôi khoan giếng sâu đến 23m, nhưng sợ lâu nước bẩn cũng ngấm xuống. Thải không được thì nó ngấm thôi. Có nhà lọc rồi mà nước vẫn đỏ ngàu, kiểu này đổ bệnh lúc nào không biết”- bà Hoàng Thị Sương (cư dân tại đây) lo lắng.

Mặc dầu sinh sống trên địa bàn thị trấn nhưng người dân vẫn phải di chuyển trên những con đường đất lầy lội, chi chít ổ voi, ổ gà.

 ha tinh: khong co muong thoat nuoc, nguoi dan song chung voi o nhiem hinh anh 4

Đường lầy lội, người dân đi lại hết sức khó khăn.

Người dân nơi đây đang chờ đợi những phương án kịp thời đến từ chính quyền nhằm chấm dứt tình trạng sống trong ô nhiễm và thiếu thốn.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Anh Đức – Phó Chủ tịch Thị trấn Cẩm Xuyên, cho biết: “Về hệ thống nước sạch đã có 2 nhánh trục chính rồi, người dân phải tự bắt về nhà, còn hệ thống mương, ngay từ đầu năm 2019 đã có phân bổ nguồn nhưng do thu ngân sách thu chưa đảm bảo nên chưa làm được. Trước đây, là để cấp đất ở, nhưng do thay đổi luật đất đai, không cho thị trấn cấp đất nên tiến hành đấu giá. Hạ tầng quy hoạch cấp đất ở chỉ làm đường cấp phối. Nếu muốn làm đường bê tông, nhà nước và nhân dân cùng làm, phía chính quyền sẽ hỗ trợ xi măng theo quy chế”.

Đình Hùng – Lê Tập

Hà Tĩnh: Không có mương thoát nước, người dân...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS